VBSL – giải bóng rổ thể thức hoàn toàn mới dành cho học sinh THCS


Những baller đang theo học tại các trường Trung học Cơ sở tại Hà Nội sắp được trải nghiệm một mùa giải bóng rổ dài chưa từng có.

Báo Thiếu Tiền Phong và Nhi Đồng phối hợp với Học viện giáo dục thể thao Hoa Kỳ ASA tổ chức giải Vietnam Students Basketball League (VSBL) dành cho học sinh khối Trung học Cơ sở. Giải đấu được phát động với mục tiêu phát triển phong trào bóng rổ học sinh trong phạm vi Hà nội và xa hơn là cả nước ở tất cả các lứa tuổi.

VSBL có một sự khác biệt lớn với những giải bóng rổ học sinh khác, khi các đội sẽ được thi đấu theo thể thức League hoàn toàn mới với học sinh cấp II. Với thể thức này, các cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội để thi đấu, giao lưu, cọ xát. Các trận đấu sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật hàng tuần để không làm ảnh hưởng tới việc học của các em.

Lứa tuổi học sinh cần rất nhiều giải đấu để phát triển phong trào thể dục thể thao. Ảnh: Minh Hiếu

Trong mùa giải đầu tiên, VSBL dự kiến sẽ mời 32 đội bóng nam tới từ các trường Trung học Cơ sở tại Hà Nội thi đấu trong hai giai đoạn. Ở giai đoạn một, các đội bóng sẽ chia làm 8 bảng, mỗi bảng 4 đội theo vị trí địa lý. Các đội thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Mỗi hiệp đấu có 10 phút giờ trôi. Thời gian hội ý và phút cuối hiệp 4 được tính giờ chết.

Ở Giai đoạn hai, các đội nhất và nhì bảng sẽ tham gia đấu loại trực tiếp và thi đấu tập trung. Ở vòng loại trực tiếp, thời gian thi đấu là 8 phút giờ chết mỗi hiệp. Dự kiến giải đấu khởi tranh ngày 15/11/2020 và kết thúc ngày 14/03/2021.

Ngoài ra, giải đấu VSBL sẽ áp dụng luật “Man-to-Man Only”. Điều đó có nghĩa là tất cả các đội bóng tham gia giải đấu sẽ đều phải thi đấu với phương án phòng ngự 1-1. Lối chơi này hỗ trợ tăng cường tính vận động và khả năng phản xạ của VĐV; mở rộng khả năng giao tiếp và quan sát trong phòng ngự; đẩy VĐV đến tận cùng để họ tìm phương án giải quyết tối ưu.

Đa phần các giải bóng rổ học sinh diễn ra theo thể thức loại trực tiếp. Ảnh: Minh Hiếu

Đội Vô địch VSBL 2020/21 sẽ nhận Cúp Vô địch, Huy chương Vàng, Bằng khen, bảng Danh vị, tiền thưởng 10 triệu Đồng cùng voucher nghỉ dưỡng 50 triệu Đồng. Đội giải nhì sẽ nhận huy chương Bạc, Bằng khen, bảng danh vị cùng tiên thưởng 5 triệu Đồng và voucher nghỉ dưỡng 20 triệu Đồng. Hai đội giải Ba sẽ nhận huy chương Đồng, Bằng khen, bảng Danh vị cùng tiền thưởng 3 triệu Đồng và voucher nghỉ dưỡng 10 triệu Đồng.

Bên cạnh đó, Vietnam Students Basketball League còn trao tặng các giải thưởng cá nhân như Cầu thủ Xuất sắc nhất, Đội hình Tiêu biểu, Cầu thủ được yêu thích nhất, Hội Cổ động viên xuất sắc nhất…

Hạn chót nộp hồ sơ tham gia giải là ngày 10/11. Các trường có nhu cầu đăng ký tham dự liên hệ trực tiếp với ông Phan Thanh Bình – SĐT 0978518888 hoặc Facebook: https://www.facebook.com/jaay.pizzle

Leave a comment